Vray là gì?

Vray là gì? Vray làm việc như thế nào?

Học thiết kế nội thất là công việc không hề đơn giản. Bởi lẽ, không chỉ đòi hỏi khiếu thẩm mỹ, mà người học còn cần phải đáp ứng các tiêu chí về nguyên tắc, kỹ thuật trong thiết kế, đồng thời trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng về sử dụng phần mềm chuyên dụng. Một trong số những phần mềm phổ thông hàng đầu được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất đó là Vray. Vậy Vray là gì? Ưu điểm và công dụng của phần mềm này ra sao? Cách thức sử dụng như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc đáp những câu hỏi nói trên trong bài viết này.

Phần mềm Vray

Vray là gì?

Vray là một phần mềm được dùng khôn xiết phổ quát và rộng rãi trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phần mềm vray là gì cũng như cơ chế hoạt động của phần mềm Vray

Hiểu 1 cách đơn giản, Vray là một phần mềm kết xuất hình ảnh, hay còn được gọi là Rendering Engine. Phần mềm này được sử dụng dưới dạng phương tiện mở mang (plug-in) của phần mềm tạo hình 3D Sketchup, hỗ trợ chúng ta làm việc, thao tác trên những hình ảnh 3D chất lượng cao. Rendering là bước rốt cục của quá trình thực hiện tác phẩm đồ họa. Khi hoàn thành bức vẽ của mình bằng cách sử dụng phần mềm đồ họa thiết kế, chúng ta cần phải thực hiện bước rendering rút cuộc để tạo ra hình ảnh 3D kết xuất từ bản đồ họa thiết kế đó. duyệt y sự tương trợ của phần mềm Vray, máy tính sẽ tính toán và tạo ra hình ảnh 3D đẹp mắt ứng với công trình bản vẽ mà bạn phác thảo ra.

Phần mềm này được thiết kế bởi hai nhà lập trình là Vladimir Koylazov và Peter Mitev khoảng vào năm 1997. Tuy nhiên, cho đến năm 2001, Vray mới được phát hành bản thí nghiệm chính thức và trở thành sản phẩm của công ty Chaos Group.

Vray không quá khó để sử dụng và hầu như đều được tương trợ bởi các loại card đồ họa của các dòng máy khác nhau. Card đồ họa sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu suất trong quá trình làm việc với các quang cảnh 3D, đồng thời tương trợ quá trình render 1 cách đáng kể.

>> Để tìm hiểu thêm Render là gì? và cách để tạo ra sản phẩm render đẹp bạn có thể tìm hiểu chi tiết ở bài sau đây

Ưu điểm của Vray sketchup là gì?

Phần mềm Vray sketchup mang rất nhiều ưu điểm trội trên các góc cạnh khác nhau. Đó cũng chính là lý do tại sao đây được xem là một trong những phần mềm kết xuất hình ảnh được ưa chuộng và dùng rộng rãi hàng đầu hiện thời.

Một số ưu điểm nổi trội 

Dựng hình nhanh, xác thực. Đây là một trong số những phần mềm kết xuất hình ảnh được đánh giá cao về tốc độ dựng hình ảnh bây chừ. Phần mềm tích hợp những tính năng giúp chúng ta có thể dựng hình ảnh chỉ trong thời kì ngắn mà vẫn đảm bảo được độ xác thực, đẹp mắt và rõ nét. Đối với những người ngay làm việc trong lĩnh vực thiết kế nội thất và đề nghị mức độ hoạt động, chạy phần mềm dựng hình ảnh nhanh, thì đây sẽ là sự chọn lựa hết sức tuyệt. Bạn có thể tham khảo bài viết Phần mềm sketchup là gì? Những tính năng ưu việt của Sketchup

Xuất layout bản vẽ kỹ thuật mau chóng. Đây là một trong những vấn đề khiến rất nhiều kỹ thuật viên đồ họa quan hoài. Bởi lẽ, không phải phần mềm nào cũng hỗ trợ xuất layout trong thời gian mau chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng kỹ thuật tốt nhất. Nhằm khắc phục được những nhược điểm của các loại phần mềm khác trước đây, phần mềm này đã được nâng cấp và hỗ trợ tính năng xuất layout rõ nét và chóng vánh.

Không cần máy tính cấu hình quá cao. Phần mềm này có thể hoạt động trên nhiều thiết bị máy móc khác nhau mà không cần đề nghị cấu hình quá cao. vì vậy, hầu hết mọi kỹ thuật viên đồ họa hoặc những người có mong muốn tìm hiểu và học hỏi cách sử dụng phần mềm này đều có thể dễ dàng tiếp cận mà không cần phải bỏ quá nhiều tổn phí trong việc đầu tư máy móc.

Sử dụng phần mềm Vray để kết xuất hình ảnh 3D

Phần mềm rất gọn nhẹ, chỉ bằng 1/10 dung lượng phần mềm 3Ds Max. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của phần mềm khiến rất nhiều người sử dụng yêu thích và đánh giá cao. Bởi lẽ, những phần mềm đồ họa thường có dung lượng khá lớn, gây nặng máy và ảnh hưởng tới tốc độ làm việc của phần mềm.

Vray SketchUp còn được trang bị những chức năng hết sức sáng ý và tiện ích. chẳng hạn, phần mềm có thể tự động tính hạnh sự chiếu sáng toàn cục (global illumination) trong quang cảnh của bức ảnh chuẩn y việc sử dụng các giải thuật khác nhau, chả hạn như: dò đường đi của ánh sáng (path tracing), bản đồ photon (photon mapping), bản đồ bức xạ (irradiance map). Nhờ ứng dụng những giải thuật tiên tiến nói trên mà v-ray có thể tạo ra những hình ảnh rất chân thật, mang độ sắc nét cao. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sketchup là gì để dùng phần mềm hiệu quả nhất.

Cơ chế hoạt động của phần mềm Vray là gì?

Vray hoạt động theo cơ chế RayTrack. Hiểu 1 cách đơn giản, Vray sẽ hoạt động bằng cách bắn ra các tia và theo dõi các tia đó trong môi trường. Các tia sáng khi được bắn đi sẽ cụt vào các vật thể trong môi trường 3D và tự động phản xạ ngược lại về điểm xuất phát. Khi chúng ta thu tia đó về, tia sẽ cung cấp cho chúng ta 1 giá trị là 1 điểm màu hay còn gọi là 1 pixel. chuẩn y những kết quả thu được này, phần mềm sẽ thực hành quá trình render, từ đó kiến lập nên hình ảnh đúng như môi trường 3D được mường tượng và kết xuất kết quả rốt cục là hình ảnh.

Sự tiện ích của phần mềm Vray

Phần mềm này được đánh giá rất cao không chỉ về cơ chế vận hành, chất lượng hình ảnh tạo ra, mà còn thuận lợi cho người sử dụng. Vray hỗ trợ cài đặt hầu hết mọi phần mềm 3D phổ biến bây giờ chẳng hạn như: 3Ds Max, Maya, Cinema 4D, Sketch Up, Rhino, Blender….. Đó cũng chính là lí do vì sao cộng đồng đối tượng dùng phần mềm Vray đang càng ngày càng trở nên đông đảo.

Đặc biệt, khi đã học hỏi và làm quen với những kỹ năng, thao tác thực hành trên phần mềm Vray, thì khi chuyển sang bất cứ loại phần mềm đồ họa nào khác, chúng ta cũng có thể dễ dàng hòa nhập và làm quen một cách nhanh chóng

Nguồn: https://hocthietkenoithat.org/vray-la-gi-vray-lam-viec-nhu-the-nao/